Nguồn gốc ý nghĩa Tết Hàn Thực tại Trung Quốc

Theo phong tục cổ truyền được bắt nguồn từ Trung Quốc, Tết Hàn Thực là cả một câu chuyện dài kể về thời vua Tấn, sau khi gặp loạn lưu vong khắp mọi nơi lúc Tề lúc Sở. Sau thời gian dài lánh nạn lương thực cạn kiệt.Giới Tử Thôi người luôn theo vua Tấn từ đầu đến giờ, luôn bày mưu tính kể nhằm chiếm lại ngôi vương đã quyết định cắt bỏ miếng thịt đùi làm món ăn dâng vua.

Sau khi ăn xong vua cảm thấy món ngon lạ thường nên hỏi ra mới biết là Giới Tử Thôi đã dũng cảm hi sinh cắt bỏ miếng thịt ở đùi. Vua vô cùng cảm kích và tự lòng sẽ không bao giờ quên công lao to lớn này. Thế nhưng một thời gian sau, dành lại được ngôi Vương thì vua đã quên luôn Giới Tử Thôi và cũng không ai nhắc nhở hay nhớ gì về việc mà Giới Tử Thôi làm.

Tết Hàn Thực Việt Nam - Bánh Trôi Chay

Dặn lòng Giới Tử Thôi chỉ nghĩ đó là nhiệm vụ ta phải làm, phải giúp vua dành lại đất nước để có được ngôi vương. Thế nên Giới Tử Thôi xin lui về quê an nhàn, sau đó cùng mẹ lên núi ở Ẩn, mãi thời gian sau Vua chợt nhớ ra và tìm đến Giới Từ Thôi để cảm ơn cũng như ban thưởng nhưng Giới Tử Thôi nhất quyết không nhận. Giận lòng vua ra lệnh đốt hết khu rừng mà hai mẹ con Từ Thôi đang sống nhằm ý muốn hai mẹ con thấy vậy mà bỏ chạy xuống núi, nhưng chẳng ai ngờ răng là hai mẹ con chịu chết cháy. Vua vô cùng lấy lòng thương tiếc và ân hận thế nên đã lập miếu thờ tại đây nhằm tưởng nhớ công lao cũng như tấm lòng cao cả của Giới Tử Thôi.

Để tưởng nhớ Giới Tử Thôi, cứ đến ngày 3/3 âm lịch là ngày mà không có khói lửa, cấm đốt bất kì thứ gì trong ngày này và ăn đồ chay, lạnh. Nếu muốn làm bất cứ món gì, nấu bất kì thứ gì đều phải làm trước ngày 3/3.

Nguồn gốc ý nghĩa Tết Hàn Thực tại Việt Nam

Tết Hàn Thực tại Việt Nam mặc dù cùng ngày với Trung Quốc nhưng nước chúng ta lại khác hoàn toàn đó là ghi nhớ công lao ơn nghĩa sinh thành những người đã dưỡng dục chúng ta của người đã khuất. Chúng ta có thể dùng lửa để nấu thức ăn, chế biến nấu nướng bấn kì món gì mà ta thích. Mà món ăn đặc biệt ở đây không thể thiếu đó là Bánh Trôi Nước hoặc các loại bánh được làm từ bột và đậu. Chú ý một điều là bánh này thường để nguội hoặc lạnh mới ăn nên người ta thường gọi là Tết Hàn Thực.

Tết Hàn Thực tại Việt Nam thường bắt đầu vào ngày mồng 3/3 nhưng kết thúc đến tận 10/3. Nguyên nhân là do ý của nghĩa Tết Hàn Thực, mọi người không chỉ tưởng nhớ những người đã hi sinh, dưỡng dục cho gia đình mà còn là những người có công lao cho cả đất nước: lễ dâng bánh trôi ngày 6/3 (âm lịch) Hai Bà Trưng và lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 (âm lịch). Nhằm tưởng nhớ về cội nguồn và công lao hi sinh to lớn trong quá trình đấu tranh dựng và giữ nước.

Món ăn chính trong ngày Tết Hàn Thực nước ta.

Theo truyền thống Bánh Trôi Nước Chay và chính là món ăn đặc trưng trong ngày này, thường có hai loại đó chính là bánh trôi Tượng và bánh trôi Chạy. Theo nhiều người gỉ lại nhau sở dĩ có 2 loại này đều tượng trưng cho 50 quả trứng của Âu Cơ (bánh trôi chạy) và 50 trứng của Lạc Long Quân (bánh trôi tượng).

Tết Hàn Thực Việt Nam - Bánh Trôi Chay

Loại bánh này đã nổi tiếng từ thời xa xưa và đi vào thơ ca từ lâu. Loại bánh này dễ làm nhưng đòi hỏi phải qua nhiều giai đoạn. Sau khi làm xong đặt lên bàn thờ cầu nguyện. Sau đó cùng mọi người trong nhà tưởng thức nói chuyện nô đùa cùng nhau. Đây cũng là dịp để gặp mặt các thành viên trong gia đình, người thân, bạn bè tụ họp.

Hi vọng với dịp Tết Hàn Thực này mọi người hãy cùng nhau nhớ về cội nguồn, tưởng nhớ công lao ơn nghĩa sinh thành của những người đã khuất và cũng là ngày tụ họp gia đình giúp cuộc sống luôn vui vẻ, hạnh phúc và ý nghĩa hơn.

Cách làm bánh trôi chay ngày tết Hàn Thực

Bạn có thể tham khảo video dưới để xem cách làm, video này hướng dẫn bạn làm bánh trôi một cách khá mới lạ. Sẽ không phải loại bánh béo ngọt như thường ngày bạn vẫn ăn đâu. Hãy cùng xem nha