Cảm giác HYGGE – về ánh sáng, sự ấm áp và những điều bí mật khác

Nếu bạn đang trùm chăn ấm ơi là ấm trong những ngày mùa đông lạnh ơi là lạnh, ngoài trời gió thổi vù vù, bên trong phòng lại ấm cúng với lò sưởi và tinh dầu, thì cảm giác bạn đang có chính là hygge.

Nếu bạn đang ngồi trước cửa sổ vào một ngày mưa, vừa nghe bản nhạc không lời được phát từ radio hay bật trên youtube, vừa thưởng thức một ly trà đen, thì cảm giác bạn đang có chính là hygge.

Nếu bạn đang ngồi trong văn phòng công ty, giữa giờ làm việc, và cùng ăn bánh quy, uống trà, trò truyện vui vẻ cùng đồng nghiệp, thì cảm giác bạn đang có cũng chính là hygge.

Hygge” là một từ đặc biệt trong ngôn ngữ Đan Mạch, đồng thời, nó cũng trở thành một nét đặc trưng trong lối sống và văn hóa Đan Mạch: chuộng lò sưởi, nến, những hoạt động thư giãn nhẹ nhàng. Trong tiếng Việt, không có từ chính xác để diễn tả “hygge”, nhưng bất cứ khi nào bạn thấy thoải mái, ấm áp, tự do trong tâm hồn, thì đó chính là lúc bạn đang hygge.

Cuốn sách “Cảm giác Hygge” chính là cuốn sách viết về văn hóa Hygge, và về việc làm thế nào để cuộc sống của mỗi người trở nên hygge hơn. Chúng ta không cần phải sống ở Đan Mạch hay trở thành người Đan Mạch để biết hygge là gì. Tất cả những gì chúng ta cần làm là tạo một không gian để bản thân cảm thấy thư giãn. Không gian đó không giới hạn trong phòng ngủ hay trong nhà, mà còn là không gian bên ngoài: văn phòng làm việc, ô tô, quán xá…

Và dành thời gian để thư giãn, chăm sóc bản thân, sắp xếp cuộc sống… sẽ giúp công việc tiến triển thuận lợi, chất lượng hơn.

Nghệ thuật sống hygge của người đan mạch - ndtam


Sống Hygge

Ai cũng biết Đan Mạch là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, nhưng bạn có biết bí quyết sống hạnh phúc của người Đan Mạch là gì không?

Đó chính là phong cách sống hygge – đi tìm hạnh phúc từ những điều nhỏ bé. Không cần những bữa ăn đắt đỏ hay chuyến du lịch xa hoa, hạnh phúc trong mắt người Đan Mạch chỉ đơn giản như thế này thôi.

+ một tách cà phê nóng giữa cuộc họp căng thẳng
+ quây quần cùng gia đình bên lò sưởi vào một tối mùa đông lạnh giá
+ ngồi xuống chiếc ghế bành và lôi ra bộ tranh thêu chữ thập bị quên lãng đã lâu, vừa thêu vừa nghe tiếng nhạc phát ra từ chiếc máy hát cũ nơi góc phòng.

Nói một cách ngắn gọn, Hygge là tìm kiếm niềm vui từ những điều nhỏ bé, để hiểu rằng hạnh phúc không nằm đâu xa mà hạnh phúc hiện diện ngay cạnh bên mỗi người chúng ta.

Mình rất thích cuốn sách vì nó mang đến cho mình một góc nhìn rộng hơn về hạnh phúc. Sau khi đọc xong thì bạn hãy thử sống hygge một lần xem sao, biết đâu bạn sẽ thích thú nhận ra rằng hóa ra hạnh phúc từ những điều nhỏ bé lại có thể rất lớn lao, và có thể những khoảnh khắc hygge nằm ngay trong cách bạn nhìn nhận sự việc đấy.

hygge