MIỆT MÀI LÀM THÊM ĐẾN MỨC CHỈ ĐỦ ĐÓNG TIỀN HỌC LẠI. LIỆU CÓ ĐÁNG KHÔNG SINH VIÊN?

Thực trạng và lý do các bạn đi làm thêm

Bạn sinh viên nào cũng có một lý do để đi làm thêm: Đi làm kiếm tiền để tiêu vặt, phụ giúp gia đình, trang trải học tập. Và đi làm thêm để lấy kinh nghiệm, đi làm thêm là vì có quá nhiều thời gian rảnh rỗi chẳng biết làm gì, rảnh tay rảnh chân quá, hay đi làm vì chúng bạn đi làm hết rồi, aduaa theo bè bạn, hay thấm chí làm đi làm thêm để bù tiền đi nhậu. Thế nhưng một thực tế chung mà nhiều sinh viên gặp phải hiện nay là sau khi bắt đầu đi làm thêm chính là “thích làm hơn học” và rồi nhiều bạn có những suy nghĩ ngắn ngủi bỏ học đi làm thêm để có tiền tiêu xài trước mắt…

Sau tất cả, làm thêm cho bạn những bài học xương máu, những mối quan hệ thân thiết và khoản tiền “tươi” để bạn có thể phần nào tự lập. Đây là những điều mà dường như ở Đại học – Cao đẳng rất nhạt nhòa, chẳng đáng kể – vốn vô cùng quan trọng với sinh viên xuất thân từ gia đình khó khăn. Trong cái thời buổi mà cử nhân ra trường vẫn thất nghiệp thì ngay từ khi trên ghế giảng đường đi làm thêm để tích lũy cho tương lai thì quả là một lựa chọn khôn ngoan.

Câu chuyện cũng như thực trang đi làm thêm của nhiều sinh viên hiện nay - Đại học không lac đường REIVEW

Thế nhưng, đi làm thêm có thật sự đáng?

Mức lương hiện tại người ta trả bạn có phải mức lương trong mở của bạn, con số sẽ đủ để khiến bạn có được sự tự do, thoải mái? 12 năm học phổ thông và 4 năm đại học của bạn có xứng với dăm ba đồng lương bèo bọt, chưa đến 20k/h hay làm một buổi chỉ 50k

Mối quan hệ qua chỗ làm thêm liệu có vững bền và bình đẳng khi bản thân bạn cũng chẳng có quá nhiều giá trị cho người ta lợi dụng? Thế giới này vốn tàn khốc lắm, quan hệ chỉ là hệ quả chứ không phải nguyên nhân của thành công. Tự thân phải có giá trị thì mới có những mối quan hệ đẳng cấp.

Bạn làm bao nhiêu chỗ không quan trọng, quan trọng là bạn học được điều gì. Nhà tuyển dụng không hứng thú với một ứng viên chỉ thao thao bất tuyệt về những trải nghiệm của mình mà họ sẽ quan tâm xem bạn đã học được kỹ năng gì từ công việc đó. Bạn mải mê làm thêm vậy, tưởng rằng mình nỗ lực nhưng thực chất đó là phí hoài thời gian.

Và cuối cùng, để bạn được ngồi trên chiếc ghế giảng đường, bố mẹ đã phải hi sinh rất nhiều. Cho bạn đi học đại học là ước mơ, là hi vọng, là niềm tự hào của họ. Vài đồng bạc lẻ người ta trả đâu xứng với cả tương lai của bạn, cả ước mơ của bố mẹ và 12 năm bạn dày công ăn học.

Câu chuyện cũng như thực trang đi làm thêm của nhiều sinh viên hiện nay - Đại học không lac đường REIVEW

Lời khuyên

Vậy nên, đừng kiếm tiền vào thời điểm cần tập trung cho việc học nhất. Hãy cảnh tỉnh cho chính mình khi đọc được những dòng trên và mong là sẽ có nhiều sinh viên lựa chọn công việc làm thêm phù hợp hơn, bổ ích hơn để hỗ trợ công việc của mình sau này hay ngừng ngay công việc vô bổ của bạn lại đi và tập trung vào học. OK.

Những rồi nhiều bạn lại bảo: “Đại học không là duy nhất để đi đến thành công” với câu nói này nhiều bạn đi đến thành công thì ắt hẳn phải cố gắng rất rất nhiều lần và sự nổ lực là đáng khâm phục. Vậy bạn có thực sự cố gắng và nổ lực?

Và tới đây là kì nghĩ hè dài ngày và bạn quyết định làm gì để có một mùa hè trọn vẹn đây ý nghĩa. Thinking Thinking…

Thông tin sách “Đại học không lạc đường”

  • Tác giả: Lý Thượng Long
  • Giá: 68.400Đ đã sale (gốc 95.000Đ)
  • Hình thức: Bìa Mềm
  • Năm xuất Bản: 2019
  • Nhà xuất bản: NXB Minh Long
  • Tình trạng: Còn hàng

Bài viết liên quan:

Blog Review