Sơ lược về cuốn sách có tự đề dài “Dẫu cho sinh mệnh như hạt cát – Vẫn mong năm tháng tựa bài ca”

Khi lựa chọn quyển sách này, tôi về nhà liền tìm hiểu về tác giả “Vãn Thu” một chút, nhưng không tra mãi vẫn không ra. Có thể do giới hạn thông tin hay tôi chưa biết cách google nên thôi, tôi từ bỏ việc tìm hiểu tác giả, bắt đầu đọc quyển sách đã chọn.

Như một heo thói quen, tôi lật ra sau xem mục lục đầu tiên cho đến hết. Tôi đọc qua nhiều quyển tản văn, mục lục chứa tên từng phần, đến lúc muốn đọc đoạn mình thích thật sự dễ dàng. Nên chắc do vậy nên “chấp niệm” đối với mục lục những quyển tản văn của tôi khá lớn. Tôi nhìn mục lục và chọn chương có tên ấn tượng với tôi để đọc trước, sau đó mới dần dần đọc những chương khác. (đây là cách của riêng mình)

Dẫu cho sinh mệnh như hạt cát - Vẫn mong năm tháng tựa bài ca

Quyển “Dẫu cho sinh mệnh như hạt cát – Vẫn mong năm tháng tựa bài ca” đương nhiên không ngoại lệ, và chương tôi đọc đầu tiên là chương 4 – “Sống bằng tất cả những gì mình đang có”.

Tôi từng trải qua một khoảng thời gian khó khăn, đến mức muốn buông bỏ mọi thứ. Tôi là người dễ bị ảnh hưởng từ bên ngoài, nhưng không bộc lộ nên lâu ngày tích trữ dẫn đến việc áp lực quá lớn. Đặc biệt là việc chọn ngành, chọn trường đại học. Lúc ấy, tôi không biết mình làm tốt cái gì hay học tốt môn gì? Tôi không chia sẻ với ai, cứ một mình trải qua thời gian hoang mang, mơ hồ. Và chương này gợi lại khá nhiều kí ức của tôi về khoảng thời gian rơi vào trầm lặng.

“Nguyện rằng chúng ta không phụ lòng năm tháng cũng không phụ bản thân mình.”

Tôi đối với chương này là dành sự yêu thích trước nay chưa từng có. Lời văn câu chữ chỉ đơn giản như kể lại cuộc sống của cô gái từ khi còn bé thích ăn thịt ăn cá, ghét ăn rau cho đến khi trưởng thành, làm mẹ và thích bếp núc.

Ngoài ra, cũng đề cập đến nhiều vấn đề đáng quan tâm của xã hội ngày nay như cuộc sống nhiều lo toan, bận bịu làm việc, sinh sống ở thành phố tấp nập hay tình cảm giữa các thành viên trong gia đình, bố mẹ ảnh hưởng thế nào đến con trẻ.

Nhưng qua đó có lẽ là lời động viên chân thành nhất của tác giả đối với những người trẻ tuổi, dám đương đầu với khó khăn trở ngại, luôn luôn cố gắng, giữ vững niềm tin đối với đam mê, sự yêu thích của bản thân. Nắm chắc vận mệnh, tự mình quyết định bản thân ở tương lai sẽ trở nên tốt đẹp như thế nào.

Chỉ một chương này thôi cũng đủ để tôi dành nhiều thời gian hơn để đọc những chương khác. Văn phong gần gũi dễ chạm đến tâm người đọc. Tuy chỉ là những câu chuyện khi bé hay chỉ là khoảng thời gian thanh xuân khi ngồi trên ghế nhà trường, đến khi trưởng thành nhưng trong lời văn phảng phất sự nhiệt huyết, phấn khích và chút hài lòng với cuộc sống, với những gì đã trải qua.

Dẫu cho sinh mệnh như hạt cát - Vẫn mong năm tháng tựa bài ca

Khi còn bé, tôi muốn lớn thật nhanh, cảm thấy thế giới của người lớn thật nhiều màu sắc, nhiều chuyện hay ho. Khi trưởng thành rồi, tôi mới biết rằng bên cạnh những sự tốt đẹp hay thành công, đều dùng mồ hôi, công sức thậm chí là máu để có được. Bây giờ muốn trở về thời bé thơ, có thể sao? Không, không thể. Chỉ có thể bước tiếp trên con đường phía trước, không biết bản thân sẽ đối mặt với chuyện gì, nhận lại thành công hay thất bại, cũng hoàn toàn không biết bản thân sẽ trở nên như thế nào nhưng chắc chắn sẽ tích thành kinh nghiệm bổ ích, bài học vô giá.

Mỗi người mỗi khác, con đường cũng không giống nhau, những chuyện trải qua không giống nhau. Chỉ hi vọng mọi người giữ vững sơ tâm, yêu thích thứ mình chọn, cũng hoàn thành con đường mình đi một cách hoàn hảo nhất. Không lãng phí thời gian tươi đẹp, không bỏ qua những điều mà ta chỉ cần cố gắng thì sẽ làm được cũng như không chùn bước trước khó khăn, gian nan. Tương lai còn dài, không bỏ cuộc!

“Trưởng thành, rất nhiều thời điểm sẽ cảm thấy bất lực và mệt mỏi, mỗi một bước đi đều cần gom đủ dũng khí và nỗ lực hết sức mình, nhưng nhiều khi, cho dù bạn đã làm tốt thì cũng không có cách nào dự đoán bước tiếp theo của mình là tốt hay xấu.”

Ngọc Hân

Một số ý kiến, nhận xét, đánh giá khác của các bạn đọc giả:

Nhận xét đánh giá khác của bạn: “Phương Nhi”

Cuốn này đọc nhẹ nhàng, tinh tế, sâu lắng, ban đầu mình đọc vẫn cảm thấy hơi khó hiểu nhưng càng đọc càng bị hút vào ấy, khó mà dứt ra được. Mình khá ấn tượng với cái tên nên mình cũng có chút mong đợi gì đó đến từ nội dung, và quả thật là một quyết định đúng đắn khi đã mua cuốn này, tin tưởng vào văn phong của Vãn Thu (đây là lần đầu mình đọc và review sách Vãn Thu)  Thực sự rất đỉnh

Dẫu cho sinh mệnh như hạt cát - Vẫn mong năm tháng tựa bài ca

Nhận xét đánh giá khác của bạn ” Đặng Quỳnh”

Lại muốn mua thêm sách của tác giả Vãn Thu rồiiiii  Lời văn mềm mại, câu từ trau chuốt, nội dung giàu ý nghĩa. Đọc xong mình tự thấy bản thân cần cố gắng và hoàn thiện hơn, cũng như có thêm động lực trong cuộc sống 💚

Nhận xét đánh giá khác của bạn “Tâm An”‘

Tuy là lần đầu đọc sách của Vãn Thu nhưng lại thấy ưng cực kì luôn  văn phong của cô ấy raat nhẹ nhàng nhưng đầy sâu lắng và từng câu từng chữ của cô ấy dường như đc chăm chút rất kĩ. Những điều mà cô ấy đưa vào đây thật sự rất thích hợp cho những ai đang chênh vênh khi bước vào đời 

Nhận xét đánh giá khác của bạn “Hoàng Bảo Minh Trang”

Tuổi thanh xuân giống như một cơn mưa rào mùa hạ, trôi qua rất nhanh nhưng để lại vô vàn kỉ niệm. Liệu có mấy ai an nhiên, bĩnh tĩnh trong sóng gió của cuộc sống. Liệu có mấy ai trân trong khoảng thời gian quý báu của tuổi thanh xuân. Liệu có mấy ai sống chậm lại để cảm nhận lấy khoảnh khắc đẹp nhất của đời người hay không…

Nhận xét đánh giá khác của bạn “Nguyễn Kim”

Mình đã nhận được quyển sách này rồi ạ. Bìa xinh hơn mình tưởng chất giấy siêu êm. Mùi sách mới thì khỏi nói rồi.
Nếu bạn là mọt sách chính hiệu thì không thể bỏ lỡ quyển này được không chỉ nó được viết bởi chị Vãn Thu- một tác giả chưa bao giờ làm chúng ta thất vọng trong từng tác phẩm mà còn bởi vì bản thân nó thật sự là một quyển sách hay. 😂❤️❤️

Thông tin chi tiết sách:

  • Tác giả: Vãn Thu
  • Giá sách: 96. 750 Đ (Tại tiki)
  • Loại bìa: Mềm
  • Được bán tại: Tiki.vn, vinabook.com, nhanvan.vn

Các loại sách khác nên đọc thêm:

Blog Review