Lần đầu tiên biết tới thuật ngữ “Deep work” là khi theo dõi blog về luyện thi IELTS của cựu giám khảo Simon (ông có một cách tiếp cận vấn đề một cách rất hiệu quả, rành mạch và rõ ràng, là một người rất nổi tiếng trong cộng đồng giáo viên luyện thi IELTS). Tôi quyết định phải tìm đọc bằng được cuốn sách mà Simon đã đề cập để nâng cao khả năng làm việc cũng như của bản thân, và quả thật cuốn sách khoảng 350 trang ấy làm tôi thấy đáng giá khi đầu tư thời gian để đọc (Ở thời điểm này sách về kỹ năng nhiều vô kể, và có vẻ như chúng không được xếp vào loại sách đáng để đọc cho lắm).

Ở một xã hội mà mạng xã hội đang là một phần không thể thiếu của rất nhiều con người, thậm chí đã có nhiều ý kiến nâng tầm việc sử dụng chúng là một quyền cơ bản của con người, thì việc “ngoại tuyến” để có thể tập trung làm việc, học tập đã trở nên một thử thách không hề nhỏ. Bạn có thể xa rời chiếc điện thoại trong bao lâu? Việc mở app để kiểm tra thông báo, xem lượng like và comment đã vô hình phá tan nát khả năng tập trung để có thể làm việc sâu – những công việc đòi hỏi sự đầu tư lớn về kỹ năng và tư duy.

Deep Work - CAL NEWPOET

Khái niệm 4.0 đã trở thành một trào lưu không thể tránh khỏi, vậy để có thể tạo ra giá trị trong xã hội ấy cần hội tụ những đặc điểm gì? Tác giả Cal Newport đã đưa ra luận điểm làm thế nào để trở thành người chiến thắng trong nền kinh tế mới:

1. Khả năng nhanh chóng nắm bắt những vấn đề khó
2. Khả năng tạo ra sản phẩm ở mức độ cao cấp, xét về cả chất lượng và tốc độ

Sẽ có những người đặt ra câu hỏi, liệu làm việc sâu thực sự là cần thiết và là yếu tố bắt buộc phải có của tất cả mọi người? Với những người làm công tác quản lý như giám đốc, doanh nhân…thì việc kết nối với mạng lưới là bắt buộc, không thể hoặc rất khó có thể tìm kiếm một góc bí ẩn để luyện làm việc, tuy nhiên khái niệm làm việc sâu không chỉ giới hạn ở cách hiểu là toàn tâm toàn ý vào chỉ công việc chuyên môn, mà còn hàm ý cả việc hoàn thành công việc với hiệu suất cao nhất.

Để đánh giá một công việc là quan trọng, đáng đầu tư thời gian hay không, tác giả Cal đã đưa ra một mẹo rất hay là tự hỏi bản thân mình xem, nếu giao công việc này cho một sinh viên mới ra trường thì sẽ cần bao lâu để có thể đào tạo họ làm được việc? Nếu tốn thời gian càng dài, càng chứng tỏ việc đó là quan trọng, đáng giá, khó có thể sao chép, là một lợi thế để bạn có thể vượt lên.

Còn nhiều điều thú vị nữa ở cuốn sách mỏng này, ý tưởng là rất thú vị, cách thức để thực hiện cũng tương đối rõ ràng, chỉ còn là vấn đề chúng ta sẽ áp dụng và kỷ luật bản thân ra sao.