Đồng lạnh là gì mà nhiều người tin đến vậy?

Đồng lạnh cũng như đồng đen trong dân gian luôn đồn thổi về một loại chất liệu có tên là đồng lạnh được mua với cái giá không thể tin nổi. Vậy thì đồng lạnh là cái gì mà đắt như vậy?

Trước khi đi vào tìm hiểu thì chúng ta hãy cùng xem lại định nghĩa về đồng lạnh. Tương truyền đồng lạnh là một chất liệu bằng kim loại có nguồn gốc từ Pháp mang sang Việt Nam trong thời kỳ thuộc địa. Đồng lạnh cũng có màu giống đồng bình thường, nên khi nhìn vào sẽ không phát hiện được.

dong lanh la gi
dong lanh la gi

Đồng lạnh có tính chất là nặng hơn đồng bình thường gấp 3 đến 4 lần đặc biệt Đồng lạnh có một tính chất rất đặc biệt đó là dù dù có nung trên lửa hàng tiếng đồng hồ thì đồng cũng không hề nóng lên chúng ta có thể sờ tay vào thoải mái tay ta sẽ không bao giờ bị bỏng mà chỉ cảm thấy hơi ấm một chút thôi.

Nếu sợ không dám sờ tay vào thử thì các chuyên gia đồ cổ hướng dẫn rằng lấy cây nến ldý vào phần bệ nung. Nếu nến không bị chảy thì đó là đồng lạnh như vậy các bạn đã hiểu đông lạnh được bắt nguồn từ đâu. Đồng lạnh thường được dùng làm đầu hình con gà trên các bàn là cổ mà pháp đưa sang Việt Nam. Nó được cho là một loại kim loại cực kỳ quý hiếm vì vậy mà giá cực kỳ đắt lên lên tới hàng tỷ đồng cho 1 Kilôgam.

Phân biệt đồng lạnh và đồng đen

Các bạn lưu ý đừng nhầm đồng lạnh với đồng đen nhé. Đồng đen có màu đen và có tính phóng xạ Nếu để gần lửa lửa sẽ tắt, nếu để gần kính kính sẽ vỡ. Ngoài ra đồng đen có thể nổi trên chậu nước bằng sắt. Còn đồng lạnh thì có màu vàng đồng không phải màu đen Nó chỉ có đặc tính là không nói lên thôi, chứ không phải là phóng xạ hay nổi trong nước gì cả.

Lý giải về sự thật đồng đen có thật hay không

Thế nhưng câu hỏi được đặt ra là đồng lạnh có thật hay không với cái giá siêu đắt như vậy. Đã có ai giàu lên nhờ đông lạnh hay chưa, chúng ta sẽ cùng xem tiếp bài viết này để đánh mạnh sự thật

Đầu tiên, đồng lạnh được cho là nặng hơn đồng thường 3 4 lần. Điều này rất vô lý vì có thể các bạn không biết kim loại nặng nhất là osmi với 22,6g/cm3, còn đồng là gần 9g/cm3. Như vậy kim loại nặng nhất so với đồng cũng chỉ gấp 2,5 lần mà lấy đồng pha với kim loại này thì dù tỷ lệ thế nào cũng không bao giờ tạo ra một chất liệu nặng hơn gấp 3 lần hơn nữa. Osmi có màu bạc ánh xanh, đồng có màu vàng(ánh kim đỏ cam) mà pha với nhau thì không bao giờ có màu vàng đồng như vậy.

tim hieu ve dong lanh và su that
tim hieu ve dong lanh và su that

Như vậy chất liệu đông lạnh nặng gấp 3 4 lần đồng mà lại có màu của đồng thì không thể nào tồn tại.

Thứ hai là nung một tiếng không nóng điều này thì rất vô lý để hiểu được sự vô lý này các bạn hãy cùng tìm hiểu cùng tớ về truyền nhiệt nhé: Khi bạn nung kim loại trên lửa thì các phân tử nguyên tử và hạt Lực Tử trên lớp vỏ kim loại ngoài cùng sẽ tiếp xúc với lửa và chuyển động mạnh. Khi chuyển động mạnh các hạt này sẽ va chạm vào nhau và các hạt ở phía trong cũng chuyển động theo và càng ngày càng mạnh hơn.

Cứ như vậy các hạt bên trong chuyển động mạnh khi các hạt nguyên tử phân tử chuyển động sẽ dẫn đến kim loại nóng lên. Ban đầu thì các nguyên tử liên kết chặt với nhau giúp cho kim loại có trạng thái cứng khi rắn. Nhưng khi gặp nhiệt độ cao và chuyển động mạnh lực liên kết giữa chúng bị yếu đi. Các nguyên tử có thể bước ra và phá vỡ liên kết rồi nhảy tự do thì lúc đó kim loại không có hình dáng như ban đầu nữa mà bắt đầu lộn xộn đó chính là lúc kim loại nóng chảy.

Bây giờ hãy quay trở lại với đồng lạnh, đồng lạnh là một kim loại cho nên nó không truyền nhiệt vì quy tắc trên mà Thậm chí còn dẫn nhiệt tốt hơn So với phi kim mà nó cục đá cả tiếng còn nóng thì huống gì là kim loại.

Mà đông lạnh theo nguyên tắc truyền nhiệt như trên thì bắt buộc nó phải nóng, mà nó không nóng thì làm sao mà chạy ra được, làm sao đúc thành con gà được.

Có một số bạn tin đồng lạnh là có thật thì mình nói rằng việc đun nóng là vẫn có nhưng do chưa đụng tới nhiệt độ nhất định để nó nóng chạy ra. Thế suy luận tiếp vonfram có nhiệt độ độ nóng chảy cao nhất chắc chắn sẽ cao hơn đồng lạnh và nung vonfram 1 tiếng thì nó còn cháy khét lẹt thì huống gì là đồng lạnh vì thế nó sẽ rất mâu thuẫn

Kết luận về đồng lạnh

Kết luận rằng là đồng lạnh không tồn tại, cho dù có tồn tại vậy vì sao ở Pháp sản xuất mà giờ không có chất liệu này. Hơn nữa trong hàng nghìn bàn là Pháp mang sang Việt Nam thì có mấy chục cái được cho là làm từ đồng lạnh trong khi công nghệ như nhau, chất liệu như nhau và dùng như nhau mà cái thì lạnh cái thì không.

Vậy đồng lạnh không có thật mà họ tạo ra nó để làm gì thì theo mình người ta có nhiều mục đích khiến người ta nghĩ và tung tinh đồn về một chất liệu quý hiếm đặc biệt:

  • Thứ 1: Để lừa đảo ( như đồng đen)
  • Thứ 2: Gây chú ý với xã hội, làm người ta quan tâm hơn tới đồ cổ

Tóm lại là đồng lạnh không có thật và chắc chắn chưa ai thấy đồng lạnh trên đời. Nếu như có thật thì mình sẽ xin lỗi và xóa bài viết này. Xin chào và hẹn gặp lại ở những bài viết hữu ích sau và mình là Blog Review

Kiến thức thú vị  – Blog Review