Tóm tắt sách “Đừng ngồi chờ chết trong gió bão”

Khác với những cuốn sách thuộc văn học Trung Quốc đang nổi lên gần đây về các vấn đề như nữ quyền, thì “Đừng ngồi chờ chết trong gió bão” đem đến một mảng đề tài khác đó là những áp lực của cuộc sống hiện đại.

Nếu như trước đây quan điểm của người trưởng thành là “Tu thân- tề gia- trị quốc – bình thiên hạ” tức là rèn luyện bản thân, lập gia đình, cống hiến cho tổ quốc thì hiện này những điều này đang vô hình chung trở thành gánh nặng trên vai người trẻ.

Tạm bỏ qua cái “trị quốc – bình thiên hạ” đi, ngay cả việc “tu thân” và “tề gia” cũng đang là gánh nặng cực kì lớn.

Review hay - đừng ngồi chờ chết trong gió bão - Blog Review

Ngày nay áp lực kiếm tiền mua nhà, mua xe để bám trụ lại các thành phố lớn đang là áp lực chung của mọi người. Cái việc tu thân mà ngày nay người ta đang làm hẳn chính là rèn luyện mình làm sao có thể sống sót được mà không bị đánh bật.

Cái việc này bây giờ mình nghĩ còn khó khăn hơn cả cầm súng cầm giáo ra đánh giặc ấy chứ bởi vì ra chiến trường dù sống dù chết cũng đều là anh hùng, phục vụ cho một lý tưởng có sẵn. Ra cuộc đời sống chết thành bại đều là cho bản thân, có khi còn chả muốn sống nữa ấy chứ.

Trong cuốn “Đừng ngồi chờ chết trong gió bão” này tác giả đề cập rất nhiều đến các vấn đề đời sống như thế. Giữa thời đại đầy thử thách và khó khăn, cuốn sách nói chân thực và rõ ràng không chút xoa dịu và cũng không né chánh.

Giang Minh nói thẳng thắn về cuộc sống này, cuộc sống của những người lúc nào cũng khát khao kiếm được nhiều tiền, được đi du lịch khắp nơi nhưng lại chẳng muốn làm việc hoặc những người quá tin vào cuộc sống màu hồng thì Giang Minh cho chúng ta biết nó nghiệt ngã hơn nhiều. Tuy nhiên cách nói tuy thật nhưng không bi đát bi lụy, nó được Giang Minh truyền tải một cách hài hước và đầy khích lệ.

Có lẽ kể cả là ngày xưa hay bây giờ thì cái việc “Tề gia” cũng đều là việc trọng đại trong đời. “Tề gia” thực chất là quản việc nhà yên ổn, mà hiểu là có gia đình cũng được. Cái chuyện “Trai lớn dựng vợ, gái lớn gả chồng” nó xưa như trái đất rồi, nhưng lúc nào nó cũng là chuyện đau đầu.

Giữa cả đống những việc phải làm để mưu sinh, tình yêu gần như không còn chỗ để len lỏi quá nhiều nữa. Ai không sợ chứ tôi thì tôi sợ lấy chồng. Và chắc các anh nam nếu chưa có gì trong tay cũng chả ai muốn lấy vợ. Ngày xưa các cụ cưới vợ trước rồi mới đèn sách thi cử.

Review hay - đừng ngồi chờ chết trong gió bão - Blog Review mới nhất

Còn ngày nay chưa thành tài cấm có nghĩ đến chuyện lập gia. “Đừng ngồi chờ chết trong gió bão” nói nhiều về điều này. Rằng thật ra chúng ta hoàn toàn có thể sống ổn khi chỉ có một mình. Tác giả không phải là cổ vũ đời sống độc thân mà ông muốn nói rằng nếu chúng ta đang gặp mâu thuẫn giữa sự nghiệp và tình yêu hãy nhớ rằng chọn cái nào cũng sẽ có nuối tiếc, đừng lên ai bất kể ai dù họ chọn gì, ai cũng có cái lỹ lẽ riêng cho việc lựa chon cuộc sống cho riêng mình. Chúng ta không nên áp đặt lên người khác và hoàn toàn có thể mặc kệ nếu như ai đó xì xào sau lưng.

Review xong cuốn “Đừng ngồi chờ chết trong gió bão” nhìn chung là một cuốn hợp thời đại và chỉ có thời đại này nó mới được sinh ra. Sẽ có đôi lúc chúng ta nghĩ về những việc phải làm và muốn chết quách đi cho xong. Nhưng mà hãy thức tỉnh kịp thời, vì bây giờ ai mà chả khổ giống nhau.

Thông tin sách:

  • Giá sách: 71.200Đ – Fahasa, 66.740Đ – Tiki
  • Loại bìa: Bài mềm
  • Tác giả: Giang Minh
  • Số trang: 245
  • Nhà xuất bản: Thanh Niên

Bài viết liên quan:

Blog Review – Nguyễn Nhàn