Mình từ Sài Gòn ra Bắc, đi Hà Giang lần đầu tiên và chọn đi tự túc, nhóm mình đi 4 người đều mù tịt đường và chỉ tìm hiểu qua các trang review, nhưng bọn mình đã có được trải nghiệm rất tuyệt vời trong chuyến đi này, nên mình xin chia sẻ một vài kinh nghiệm cho các bạn có dự định đi tự túc _ Review chuyến di du lịch tự túc tại Hà Giang
review nhung cung duong ha gian
review nhung cung duong ha gian

1. Về đường đi đến Hà Giang???

Đường ở Hà Giang đi đến đâu sẽ có bản chỉ dẫn đến đó, nên các bạn đừng lo không biết đường, chỉ cần tay lái chắc thì cứ tự tin khám phá nhé!!!
Nếu thuê xe máy, thì nhà xe sẽ cung cấp bản đồ và hướng dẫn sơ qua về đường đi, mình xin nhắc lại là nhóm mình mù tịt đường mà vẫn thuận lợi đi đến nơi về đến chốn.

2. Nơi ở tại Hà Giang

Đêm đầu mình ở Đồng Văn, không book phòng trước đến nơi rảo quanh 1 vòng phố cổ, xem phòng hỏi giá thì thấy là giá thực tế còn rẻ hơn khi book online trước, nên nếu ko đi vào dịp cao điểm, các bạn k cần book trước đâu. Mình ở ks Trương Anh ngay đối diện phố cổ, view siêu siêu xịn toàn cảnh phố cổ, phòng đầy đủ máy nước nóng lạnh và điều hòa, giá chỉ 350k/ phòng đơn. (highly recommend)
review ha giang - du lich tu tuc tiet kiem
review ha giang – du lich tu tuc tiet kiem
Đêm thứ 2 mình ở Mèo Vạc Valley ( 400k/ phòng đơn), nếu đi vào cuối tuần các bạn nên book phòng ở Mèo Vạc trước, vì Mèo Vạc ko nhiều Khách sạn như ở Đồng Văn. Mèo Vạc Valley phòng xinh, nhân viên thân thiện nhưng phòng k có điều hòa, rất lạnhhhh.
Nếu đi vào khoảng thời gian lạnh tê tái này, khi book phòng bạn nên hỏi khách sạn / homestay là có máy điều hòa ko nhé??

3. Ăn uống tại Hà Giang

Ở Đồng Văn thì các bạn có thể ăn trong khu phố cổ luôn:
_ Ngay con đường đối điện khách sạn Hoa Cương là dãy quán lẩu, nướng. Các bạn ghé quán đối diện cổng khách sạn Hoa Cương luôn nhé, chị gái xinh xinh dễ thương, lẩu cũng rất ngon, giá cả hợp lí.
_ Bánh cuốn Bà Hà, 31 phố cổ cũng là lựa chọn hợp lí cho buổi sáng
_ Ngoài ra cũng nên thử nhâm nhi 1 ly cà phê sữa đá trong cái lạnh 4 độ ở dãy quán cà phê ngay trung tâm phố cổ, cảm giác rất pheeeeeeeeeeeee.
Ở Mèo Vạc, nếu ở trong làng văn hóa dân tộc thì sẽ không có quán ăn, các bạn đặt ở homestay luôn nhé, hầu như homestay nào cũng có dịch vụ nấu ăn kèm theo

4. Hành trình khám phá tại Hà Giang

Ngày 1: Hà Giang- Quản Bạ- Yên Minh- Lũng Cú- Đồng Văn

_ 6h30: ăn sáng, xuất phát
_ Checkin cột mốc số 0
_ Đi thẳng 1 mạch đến cổng trời Quản Bạ lúc tầm 9h30
_ 10h30 đến Yên Minh, có thể ăn trưa tại Yên Minh hoặc đi thẳng đến dốc Thẩm Mã checkin với các em bé đeo gùi hoa, và đến Nhà Pao để ăn trưa.
_ Bọn mình bỏ qua các điểm không cần thiết, đến nhà Pao lúc tầm 12h, checkin và ăn trưa tại đây luôn.
_ 13h bắt đầu đi thẳng lên cột cờ Lũng Cú, đường vắng và có đoạn sạc lỡ khó đi. Checkin xong ở Lũng Cú là tầm 15h30, đi thẳng về Đồng Văn đến nơi là tầm 16h30. Ăn uống dạo chơi phố cổ. Kết thúc ngày 1.
review ha gian mua dong tuyet dep
review ha gian mua dong tuyet dep

Ngày 2: Đồng Văn- Mã Pì Lèng- Hẻm Tu Sản- Mèo Vạc

Vì ngày 1 bọn mình tranh thủ đi nhanh và đã checkin luôn cột cờ Lũng Cú, nên ngày 2 thời gian rất thoải mái.
_ Sáng dậy dạo phố cổ, ăn sáng, mua quà về cho gia đình
_ 10h xuất phát đi Mã Pì Lèng, checkin, ăn trưa
_ 13h bắt đầu xuống sông Nho quế, vì hôm mình đi trời nhiều mây đường trơn nên bọn mình chọn lối đi bộ. ( khá mệt đoạn leo lên).
Lối đi xe máy cách lối đi bộ tầm 25km là 2 bến thuyền 2 đầu sông
Các bạn không cần book thuyền trước, xuống đến bến có nhiều nhà thuyền để chọn, theo mình biết giá book trước khoảng 100k/ng nếu đi ghép, và 150k/ng nếu đi thuyền riêng. Nhưng hôm bọn mình xuống chỉ có 80k/người và vì ko có khách ghép nên bọn mình vẫn được đi thuyền riêng.
_ 16h đi về Mèo Vạc, ăn uống nghỉ ngơi tại homestay. Kết thúc ngày 2.

Ngày 3: Mèo Vạc- Hà Giang

Đa số các bạn sẽ chọn đi xe máy về lại Hà Giang, nhưng bọn mình vì trời rét, sương mù và thời gian gấp phải về lại Hà Nội cho kịp chuyến bay về Sài Gòn, nên bọn mình chọn đi xe khách Cầu Mè mang cả người và xe về lại Hà Giang (100K/ người, 200k/ xe máy).
Cũng là 1 chia sẻ cho các bạn nếu thời tiết xấu hoặc sau 2 ngày khám phá không đủ sức khỏe để về lại Hà Giang bằng xe máy.
Một vài bức ảnh checkin tại vùng đất xinh đẹp này, về lại Sài Gòn 2 tuần rồi mà cái lạnh 4 độ của Hà Giang vẫn vương vấn. Hehe