Nhắc đến hai chữ “ hướng nội ” chắc hẳn sẽ không ít người nghĩ đến ngay một kẻ dị hợm, một kẻ hướng nội nhút nhát, suốt ngày chỉ biết một mình, ru rú ở trong phòng, có việc gì là chỉ biết bàn lùi, thậm chí chả bao giờ lên tiếng, cũng chả bao giờ chịu hòa đồng, tham gia các hoạt động cùng với mọi người…

Một người như vậy, một tính cách nhàm chán như thế thì có gì hấp dẫn đâu, đã thế thi thoảng mới gặp một người thì mà phải mất công đọc một cuốn sách về họ cơ chứ.

Đúng là nhìn vẻ bề ngoài thì có vẻ họ đúng là như thế thật, tuy nhiên có 3 điều mà mình sắp đề cập sắp tới đây có thể sẽ làm cho bạn phải bất ngờ về những người hướng nội:

3 điều bất ngờ về những người hướng nội

1.Theo thống kê về tỉ lệ thì có ít nhất khoảng 1/3 đến 1/2 những người xung quanh chúng ta là những người hướng nội.

Có thể ngoài kia thi thoảng bạn mới gặp một người trông có vẻ như miêu tả ở trên tuy nhiên theo thống kê thì con số này là hoàn toàn chính xác. Điều đó có nghĩa là trung bình xung quanh bạn cứ 3 người thì có ít nhất là một người hướng nội, người đó có thể là đồng nghiệp, bạn bè, vợ (chồng ), con cái của bạn.

Review Hướng Nội của Susan Cian - Sự khác biệt giữa người hướng nội và người hướng ngoại hay

Nhiều người chắc chắn sẽ thắc mắc rằng con số này có đáng tin cậy không? có chính xác không? Vì xung quanh họ chả bao giờ hoặc thi thoảng mới gặp một ông hướng nội thì làm sao mà cái tỉ lệ này lại cao đến mức như vậy được cơ chứ?

Ngay trong cuốn sách cũng đã có luôn câu trả lời cho chính bạn, đó là: Không có ai là người hoàn toàn hướng nội cũng như hướng ngoại hoàn toàn cả, ngay trong mỗi con người đều tồn tại cả 2 tính cách này tuy nhiên trên mỗi người sẽ có một phần tính cách lấn át tính cách kia chính vì thế cho nên mọi người thường nghĩ mình thuộc phần tính cách đó mà thôi.

Thứ 2 nữa đó là một người hướng nội hoàn toàn có thể học cách để có thể thể hiện ra bên ngoài cho mọi người thấy được rằng mình cũng có những khả năng như người hướng ngoại, những người đó họ vẫn có thể học cách để trở nên có vẻ năng động hơn, trông có vẻ vui tính và thân thiện hơn, hòa đồng cùng với mọi người hơn,… tất tần tật những thứ mà mọi người chỉ cần nhìn vào là sẽ nghĩ rằng đó làm một người hướng ngoại, thậm chí còn tốt hơn cả những người hướng ngoại bình thường nữa.

Tuy nhiên nếu cho họ được lựa chọn, để cho họ thoải mái thì họ vẫn luôn lựa chọn một nơi thật yên tĩnh, một mình. Với họ đó chính là điều tuyệt vời nhất và cũng chính là liều thuốc kích thích nhất đối với họ.

2.Những người hướng nội là những người có khả năng sáng tạo hơn những người hướng ngoại.

Cái này mới nói có vẻ nghe hơi sai sai, mấy cái đứa khù khờ hướng nội sao lại có thể có khả năng sáng tạo hơn những con người năng động hướng ngoại được cơ chứ. Ấy thế mà nó lại là sự thật đó các bạn. Theo 1 nghiên cứu khi tập hợp những con người được cho là sáng tạo nhất ở các công ty lại để thực hiện nghiên cứu để khảo sát thì đó lại chính là kết quả thu được.

Trong thực tế chúng ta cũng được chững kiến những phát minh vĩ đại được tạo ra bởi những người hướng nội. Thuyết tiến hóa của Darwin, thuyết tương đối e = mc2 của Albert Einstein, bộ truyện Harry Potter của J.K. Rowling cùng vô vàn những thứ tuyệt vời khác được sáng tạo và tìm ra bởi những con người hướng nội.

Review Hướng Nội của Susan Cian - Sự khác biệt giữa người hướng nội và người hướng ngoại hay

Cuốn sách cũng cho chúng ta biết được rằng chính khả năng làm việc độc lập chính là ngọn nguồn khiến cho những người hướng nội có khả năng đó tại vì một người theo bản năng nếu như họ ở trong một nhóm người thì người đó không thể không thể không bắt chước ý kiến của người khác được.

Chính vì lẽ đó, tác giả cũng khuyến khích các tổ chức nên tạo cơ hội cho không chỉ những người hướng nội mà còn là những người hướng ngoại để họ có thể có được môi trường để họ có thể làm việc độc lập vì đó chính là môi trường để họ có thể có được sự sáng tạo cũng như hiệu quả làm việc một cách tốt nhất.

3.Những người hướng nội là những người có khả năng lãnh đạo hơn so với những người hướng ngoại.

Cùng một công việc nếu trong một tổ chức gồm những người hướng ngoại được lãnh đạo bởi những người hướng nội sẽ có hiệu quả tốt hơn những tổ chức gồm những người hướng nội được lãnh đạo bởi những người hướng ngoại.

Cái này thì có vẻ như là là quá rõ ràng rồi khi những đấng lãnh tụ của các tôn giáo, tổ chức như Đức Phật, đấng Jesus, mẹ Teresa, Gandi… họ đều là những con người hướng nội điển hình và khi họ là đấng lãnh tụ của các tổ chức tôn giáo có thể xem là lớn nhất thế giới hiện nay.

Tuy nhiên trong cuộc sống hiện nay thì hầu như những người hướng nội lại ít khi được cân nhắc vào một vị trí lãnh đạo vì họ là những người thay vì đưa ra những quyết định mạo hiểm thì họ lại luôn là những người nhìn thấy những nguy cơ, những nguy hiểm tiềm tàng nguy hiểm trước các cơ hội cũng như mất khá nhiều thời gian để cân nhắc có nên mạo hiểm hay không.

Một số lý do khác  khiến sự khác biệt giữa hướng nội và hướng ngoại trở nên rõ rệt hơn

Bên cạnh những ý chính trên thì khi đọc cuốn sách này mình cũng hiểu thêm và biết được lý do vì sao lại có sự khác biết giữa những người hướng nội và hướng ngoại như vậy. Từ cấu trúc của não bộ mỗi tính cách lại có những sư riêng biệt khác nhau dẫn đế phản ứng đối với từng loại môi trường khác nhau.

Đối với những người hướng nộ

 

i thì họ luôn luôn thoải mái trong những môi trường có thể xem như là yên tĩnh hay ít sự kích thích từ xung quanh, đối với họ đó là một môi trường hoàn hảo để nạp năng nượng sau một ngày làm việc hay học tập.

Còn đối với những người hướng ngoại thì họ luôn yêu thích môi trường với nhiều sự kích thích từ xung quanh, họ luôn muốn tụ tập, hội hè, trò chuyện… và đương nhiên đó chính là môi trường hoàn hảo để có thể nạp năng lượng.

Review Hướng Nội của Susan Cian - Sự khác biệt giữa người hướng nội và người hướng ngoại hay

Đọc đến đoạn này chợt nhớ lại hồi cấp 3 có 1 đứa bạn nói với mình rằng mỗi lần nó học là kiểu gì kiểu cũng phải mở nhạc tưng bừng mới học được, thậm chí hôm nào gần nhà mà có cái đám cưới người ta mở nhạc xập xình là nó lại học bài càng tốt nữa.

Hay như gần đây đi làm mình có gặp một vài người mà họ không thể nào làm việc được trong một môi trường quá yên tĩnh, trước mắt không có gì? Phải luôn luôn kiếm một nơi nào đó mà trước mắt mình có mọi người đang làm việc hay qua lại gì đó, hoặc nếu ở nhà thì phải mở một cái gì đó cho nó xôm xôm cái phòng thì mới làm việc được.

Lúc nghe kể những thứ đó xong thật sự trong đầu mình chỉ có 1 suy nghĩ duy nhất đó là “ wtf? nhạc,ồn ào vậy sao mà học, làm việc cho nổi cơ chứ?” Vì bản thân mình mỗi khi muốn tập trung học hay làm một cái gì đó đều rất cần sự yên tĩnh, còn nếu bí quá thì phải giả vờ đeo tai nghe vào, không nghe nhạc nhẽo gì chỉ để không bị làm phiền bởi xung quanh.

Trước giờ cứ nghĩ bản thân kém cỏi thì thôi rồi, có cái việc tập trung thôi cũng không làm được nữa, may quá đọc đến đây mới thấy được nguyên do và cũng không phải là kém cỏi gì cho lắm.

Một ý nữa mà mình cũng rất thích ở cuốn sách này đó là tưởng chừng như hướng nội và hướng ngoại là 2 tính cách hoàn toàn trái ngược, đối chọi nhau như vậy thì chắc là khó có thể hòa hợp được với nhau trong cuộc sống lắm tuy nhiên thực tế lại cho ta thấy một điều hoàn toàn trái ngược.

Hai tính cách này cứ như là 2 cực của cục nam châm vậy, chúng không ngừng thu hút cũng như hấp dẫn lẫn nhau, nếu như một người hướng ngoại thu hút bởi sự chín chắn, trầm lắng của một người hướng nội thì một người hướng nội cũng cực kỳ bị hấp dẫn bởi sự nhiệt tình, năng nổ… của những người hướng ngoại.

Và đương nhiên là mọi thứ vẫn sẽ ổn nếu chỉ đơn thuần là họ bị thu hút hoặc ấn tượng vì nhau, mọi vấn đề chỉ thực sự xảy ra khi 2 người yêu nhau, và rồi kết hôn cùng nhau, lúc này thì sự khác biệt giữa 2 tính cách sẽ là một thử thách lớn đối với những cặp đôi này.

Đương nhiên còn nhiều điều thú vị khác không chỉ liên quan đến những người hướng nội mà còn cả những người hướng ngoại khác đang nằm gọn trong cuốn sách này chờ người khác đến tìm hiểu nó. Một cuốn sách mà với riêng bản thân mình thì ai cũng nên đọc để hiểu thêm về chính bản thân mình cũng như những người xung quanh.

Nội dung đề mục trong sách “Hướng Nội” này bao gồm 4 phần:

 • P1: Mẫu hình hướng ngoại
 • P2: Bản chất sinh học của bạn, cái tôi của bạn
 • P3: Phải chăng mọi nền văn hóa đều tồn tại hình mẫu hướng ngoại
 • P4: Yêu thương thế nào, làm việc ra sao

P/s: Sách có giá bìa là 130k

Một số bài viết khác:

 • Người hướng nội nên làm gì và làm nghề gì thì thích hợp
 • Cách phát triển bản thân cho người hướng nội
 • Thế giới của người hướng nội là như thế nào?
 • Vẻ đẹp của người hướng nội
 • Yêu người hướng nội như thế nào

Bài viết Review liên quan:

Sống hiên ngang giữa thế gian

Thức tỉnh người khổng lồ

Đời bạn bạn không sống, ai sống hộ?

Trương Văn Sơn