Miền Tây, với thủ phủ cần thơ ( hem cần tiền) gạo trắng nước trong, một thời để nhớ. M lăn lộn ở miền tây có hơn 1 năm, bảo ít không ít, nhiều ko nhiều. Nhưng ở luôn với dân miền tây nên cũng coi như có chút hiểu biết, và ăn thủng nồi trôi dế nhà má bảy nên má hay trêu nhận làm con rể.

Nhớ miền tây thì nhớ gì? Giọng nói của thiếu nữ miệt vườn ngọt lừ như trái chôm chôm? Cây trái xum xuê ăn không chán! Hay những món nhậu ngày mưa dầm ấm bụng ? Không, mình nhớ mắm nêm.

Miền tây thương nhớ thân thiện

Hồi ở miệt đồng tháp, có đặc sản cá linh, cá về theo mùa lũ nên đài báo sẽ dự báo cả ngày cá về nhiều như đài nhk dự ngày sakura nở. Trúng ngày, ngư dân sẽ đồng loạt lên đồ chèo ghe ra đơm lưới. Cá linh làm mắm số zach, mắm cá linh lại thơm, đầm vị, không quá mặn mòi không gắt như các loại mắm khác. Thành phẩm, lấy đi nấu lẩu mắm thì tuyệt vời.

Sản vật đất nào, sẽ được người dân ở đó tận dụng làm nên món ăn tuyệt vời nơi ấy.

Miền tây thương nhớ hình ảnh về con người thân thiện

Miệt đồng tháp nổi tiếng với sen, súng, thì lẩu mắm dùng ngay chúng để nấu. Gạn chút mắm cá linh thơm lừng trong khạp, lấy rổ lọc hết xương vụn cá để làm nước lèo. Ra vườn bứt một cái hoa chuối, ít bông điên điển, lội ao vơ mấy lá sen dành ướp cá, ít đọt bông súng và ngó sen ăn kèm. Thiếu rau thì lên vườn bứt thêm muống, sầu đâu, ít bông bí,dọc bạc hà…..thế là ổn. Xào ít sả với cà chua thái lát, bỏ nước mắm đã lọc gạn trong trẻo, dầm thêm chút me, chút dấm,nấu thơm lên, khi nào ăn trụng thêm khúc cá basa , tra hay đầu cá lóc, không có thì ăn nguyên rau rá với chút bún cũng ấm lòng. Nước lẩu thơm mùi cá, quện mùi rau vườn nhà, cái thanh của sen súng làm nên nồi lẩu mắm khó quên.

Ôi, nhớ miền tây quá!