Nếu bạn là một người thích đọc truyện dài thì có lẽ tác phẩm truyện dài “Đi qua hoa cúc” của Nguyễn Nhật Ánh là một tác phẩm mà chúng ta nên đọc.

Câu chuyện kể về một tình yêu đầu đời của một chàng trai hội tụ đầy đủ những yếu tố hài hước đến đau khổ, để lại trong ta nhiều suy nghĩ về tình yêu đầu đời có thể đẹp hay không nhưng nó sẽ là kỉ niệm theo ta suốt đời. 

Review câu chuyện tình yêu thấm buồn và nhiều đau thương của nguyễn nhật ánh "đi qua hoa cúc"

>> Một câu chuyện tình yêu buồn không kém của Nguyễn Nhật Ánh cũng được nhiều người chọn đọc đó là : Mắt Biếc

Nhân vật chính trong truyện là Trường, một chàng trai 16 tuổi về quê ngoại nghỉ hè ở nhà ông bà ngoại cũng với dì Miên. Bên cạnh nhà ông là hai anh em gồm Chửng anh Chửng em. Hai anh em nhà này luôn rủ rê Trường, xui dại Trường trong nhiều trò chơi nghịch ngơm như cắt lông mèo thay thế cho tóc trắng khi nhổ tóc trắng cho ông để được thêm nhiều tiền, lấy kính của ông để nghịch,…Tuy nhiên, Chửng anh thì chững chạc, nghiêm túc , luôn thấu hiểu cho Trường, Chửng em thì lém lỉnh, hay pha trò.

Một ngày nọ, dì Miên dẫn bạn của mình về nhà chơi Chị Ngà. Từ đó, cậu từ bỏ mọi thứ vui trên đời như câu cá, bắn chim,… Lúc này, cậu chỉ quan tâm duy nhất đến chị Ngà, người mà cậu đã gặp năm lớp 7 nhưng lần này gặp lại cậu thấy chị Ngà khác trước rất nhiều. Chi xinh hơn và luôn nghe theo lời chị. Khi biết chị rất thích hoa cúc, cậu bắt đầu để ý đến hoa và ngày nào cũng tưới cho hoa, điều mà từ trước đến giờ cậu chưa hề làm dù chỉ một lần.

Thế rồi những ngày tháng êm đềm trôi đi, mang đến cho cuộc đời của Trường và chị Ngà cơn bão mang tên :Anh Điền. Anh là con của bạn thân ông ngoại Trường, cũng thích chị Ngà qua những cành hoa cúc mà anh cắm ở cạnh cửa sổ vào mỗi sáng. Dần dần, anh chiếm được tình cảm của chị Ngà và mượn Trường là “bồ câu đưa thư” để gửi thư tình cho chị Ngà. Trường không gửi mà mang sang nhờ anh em Chửng giải quyết hộ bằng cách giấu thư đi.

Review câu chuyện tình yêu thấm buồn và nhiều đau thương của nguyễn nhật ánh "đi qua hoa cúc"

Trong suy nghĩ của một cậu thanh niên mới lớn, khi chị Ngà đáp lại tình yêu của anh Điền thì mọi thứ sẽ ra sao? Về sau, cậu con được nghe về con ma trong vườn nhà ông mình qua lời kể của Chửng anh và Chửng em nhưng đau đớn thay, con ma đó lại chính là …chị Ngà vào mỗi đêm khi gặp gỡ anh Điền. Trường cảm thấy đau đớn, tuyệt vọng trong chính tình yêu đơn phương của mình và giấu kín mọi chuyện không cho ai biết.

Người ta nói :”Cây kim giấu trong bọc lâu ngày cũng lòi ra”, và quả thật không sai. Mọi chuyện vỡ lở ra vào hôm vợ của anh Điền đến tận nhà ông ngoại của Trường tìm chồng. Chị Ngà như mất hồn, vô cùng đắng cay, tuyệt vọng.

Sự đau khổ đó còn lên tới đỉnh điểm khi chị biết mình đã lỡ mang giọt máu oan nghiệt của anh Điền lắm mưu nhiều kế ấy. Và lúc chị biết được sự thật về anh Điền, chị mới nhận ra tình cảm mà Trường dành cho chi sâu đậm đến nhường nào. Chị ra đi, để lại trong Trường nhiều đau đớn,, những giọt nước mắt cho số phận nghiệt ngã khiến chị phải tìm đến cái chết để giải thoát cho mình.

Sau đó, để trốn tránh những kỉ niệm buồn đau, Trường theo một ông chú vào Nam, nói lời tạm biệt với quê hương, với tuổi thơ cùng hai đứa bạn và trên tất cả là tạm biệt những kỉ niệm đau buồn về chị Ngà.

Thông tin :

  • Xuất bản đầu tiên: 1995
  • Tác giả: Nguyễn Nhật Ánh
  • Hình thức: Loại bìa mềm
  • Giá: 44.800 Đ (tại fahasa)
  • Đuợc bày bán nhiều trên các nhà sách và online: Fahasa, Tiki,…
  • Xuất bản bởi: Nhà xuất bản Trẻ
  • Bài hát “Đi qua hoa cúc” được lấy cảm hứng từ câu chuyện này do TeA – TaynguyenSound phổ nhạc
  • Đọc sách online tại: Gacsach
  • Ngoài ra “Đi qua hoa cúc” còn có các bản mp3, pdf, audio

Bài viết liên quan:

Vũ Thị Ngọc