Lần đầu tiên biết đến quyển sách là nhờ cái tên đặc biệt của nó “Khi hơi thở hóa thinh không”, bản thân tò mò tự hỏi liệu quá trình đó đã xảy ra những chuyện gì, ra sao. Trước khi quyết định mua một quyển sách mình thường có thói quen đọc những review xung quanh trước rồi mới mua. Nhưng khi mua rồi, đọc được vài trang lại cảm thấy khó nuốt quá, nên dừng lại và tự nhủ thôi không ép vì duyên nó chưa tới 

Một thời gian sau lại mang ra đọc và quyết tâm không được buông nữa, nhiều người khen hay như vậy tại sao bản thân không đọc thấm?

Review Khi hơi thở hóa thinh không Paul Kalannithi - Sách hay sách hot truyền cảm hứng sống

Quyển sách là lời tự truyên của Paul – ông bước đến vị trí bác sĩ thần kinh “nhằm theo đuổi cái chết”, tìm hiểu sự thật giữa sống và chết và rồi để một ngày chính bản thân ông cũng không nhận ra thứ mình theo đuổi, tìm hiểu bấy lâu nay đã ở ngay trước mắt, khi ông nhận ra mình mắc căn bệnh UNG THƯ, một thứ bệnh mà ông đã đối mặt với nó rất lâu nhưng với cương vị là người bác sĩ chữa bệnh cho bệnh nhân chứ không phải là BẢN-THÂN-ÔNG.

Cuộc sống luôn khắc nghiệt như vậy người đàn ông 36 tuổi, sống có ước mơ, có lý tưởng, mọi thành tựu dường như đã ở trước mắt nhưng bỗng chốc tan biến bởi một căn bệnh. Vậy ông đã chiến đấu và chấp nhận nó như thế nào?

Đọc mới thấy được những khía cạnh của ngành y mà bản thân chưa bao giờ biết đến, không chỉ riêng mình trước giờ cho rằng trách nhiệm của bác sĩ là phải cứu sống người khác mà Paul cũng đã từng nghĩ như vậy cho đến khi ông đối mặt với thực tế. Ông cho rằng bản thân mình đã “sa ngã nhiều hơn về mặt đạo đức” bởi vì những quyết định để cho nhiều bệnh nhân ra đi thay vì sống một cuộc sống đau khổ.

Review Khi hơi thở hóa thinh không Paul Kalannithi - Sách hay sách hot truyền cảm hứng sống

Liệu cuộc đời nào là đáng sống? Chấp nhận đánh đổi khả năng nói chuyện để sống vài tháng câm lặng, Hay mất chức năng cánh tay để ngừng động kinh, hay để con mình gánh chịu bao nhiêu đau đớn về mặt thần kinh trước khi thừa nhận cái chết,…”

Một bài học cuộc sống đơn giản như các bác sĩ làm một ngày có thể hơn 14 tiếng, trải qua một ca mổ dài 36 tiếng liên tục, những áp lực của họ đang gánh là liên quan đến sinh mạng con người. Dù biết bất cứ ngành nghề nào cũng có khó khăn riêng của nó nhưng cảm thấy bản thân làm một ngày 8 tiếng là đã hạnh phúc lắm rồi, Paul kể về cuộc đời của ông, còn mình thì lấy đó làm động lực cho cuộc đời của mình.

Khoảnh khắc Paul từ bỏ hỗ trợ hô hấp và bắt đầu moocphin để được chết, một cái chết đã biết trước, khiến bản thân không kiềm nén được xúc động… Quyển sách buồn nhưng rất đáng để đọc, để hiểu để thấy tác giả đã truyền tải một thông điệp vô cùng ý nghĩa đến cho chúng ta trong cuộc sống: Hãy trân trọng những khoảnh khắc ở hiện tại, cố gắng hết sức có thể bởi vì bạn không bao giờ biết được tương lai của mình sẽ ra như thế nào.

Review Khi hơi thở hóa thinh không Paul Kalannithi - Sách hay sách hot truyền cảm hứng sống

Không phải đây là quyển tự truyện đầu tiên viết về cuộc chiến đấu sinh- tử với căn bệnh ung thư, nhưng nó lại khắc sâu vào tâm trí người đọc dưới trải nghiệm của một bác sĩ cũng là một bệnh nhân. Như Lance Armstrong trong quyển “Ý chí ngoài đường đua” cũng là một người không may mắc phải căn bệnh ung thư nhưng đã vượt qua nó và truyền động lực cho nhiều người khác. Mỗi quyển sách là một câu chuyện, một trải nghiệm cho chúng ta hiểu hơn về thế giới rộng lớn này. Khi hơi thở hóa thinh không đã cho ta thấy được điều đó.

Thông tin :

  • Xuất bản đầu tiên: 2017
  • Tác giả: Paul Kalanithi
  • Hình thức: Loại bìa mềm
  • Số trang: 236 trang
  • Giá: 80.660 Đ (tại fahasa và tiki), nơi khác có giá rẻ hơn: 40k Sendo, 55k – Lazada
  • Đuợc bày bán nhiều trên các nhà sách và online: Fahasa, Tiki, Sendo, Lazada
  • Nhà cung cấp: Alpha Books
  • Nhà xuất bản: NXB Lao Động
  • Đọc sách online tại: Gacsach

Bài viết review liên quan:

Linh Nguyễn