Review sách “KHỞI NGHIỆP BÁN LẺ _ Bí quyết để thành công khi bắt đầu kinh doanh quy mô nhỏ trong ngành bán lẻ.

  • Làm sao để bắt đầu kinh doanh?

  • Nên chọn kinh doanh sản phẩm gì?

  • Làm sao để quản lý cửa hàng offline/ online, xây dựng chuỗi cửa hàng, huy động nguồn vốn…?

Đây chắc chắn là những câu hỏi luôn xuất hiện trong đầu bạn khi bạn bắt đầu có ý tưởng muốn khởi nghiệp trong ngành bán lẻ. Đối với người chưa từng kinh doanh, “Nên bắt đầu từ đâu?” luôn là câu hỏi đau đáu mà bạn buộc phải đi tìm đáp án.

Review sách Khởi nghiệp Bán lẻ cực hay danh cho dân kinh doanh mới nhất - Blog Review
Review sách Khởi nghiệp bán lẻ – Trần Thanh Phong cực hay danh cho dân kinh doanh mới nhất – Blog Review

Hiện nay trên thị trường đang bán rất nhiều các đầu sách dạy kinh doanh làm giàu từ các tác giả trong và ngoài nước. Nhưng để tìm được một cuốn sách thực tế, chi tiết cùng văn phong dễ hiểu thì chúng ta chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay. Một tựa sách mà tôi muốn gợi ý cho bạn trước khi bắt đầu khởi sự mà bạn không thể bỏ lỡ đó chính là  “Khởi Nghiệp Bán Lẻ – Bí Quyết Thành Công Và Giàu Có Bằng Những Cửa Hàng Đông Khách”.

Cuốn sách là những kinh nghiệm thực tế của tác giả Trần Thanh Phong được đúc kết sau 15 năm kinh doanh trong ngành bán lẻ. Sách được kết cấu theo kiểu “step by step”, cùng cách viết đơn giản nhưng sáng tạo. Theo từng chương, tác giả sẽ vạch đường chỉ hướng giúp độc giả truy tìm “đảo vàng” bằng những kinh nghiệm thực chiến từng trải.

Cuốn sách đưa ra những cách hiểu đơn giản nhất về bán lẻ, những lí do khiến đây luôn là một ngành nghề hấp dẫn. Tiếp đến, người đọc sẽ được giải đáp những vấn đề liên quan đến ngành này. Làm thế nào để tìm kiếm ý tưởng kinh doanh, phác thảo mô hình cửa hàng như thế nào, cách lập kế hoạch, huy động vốn cũng như tìm kiếm nguồn hàng lý tưởng. Nội dung sách bao gồm các phần như sau:

Tóm tắt các phần về sách khởi nghiệp bán lẻ

Phần 1: Mơ về đảo vàng

Mở đầu “Khởi Nghiệp Bán Lẻ”, tác giả đặt cho chúng ta câu hỏi: “Tại sao bán lẻ là ngành hấp dẫn?” Chắc chắn rằng không ít bạn trẻ đã từng thử và trải nghiệm kinh doanh cũng như mang về cho mình những khoản nợ nhưng điều đó lại khiến kinh doanh đem đến sức hút mạnh mẽ hơn nữa.

Phần 2: Bản đồ kho báu

Ý tưởng không đến từ việc bạn chỉ ngồi đó và suy nghĩ. Ý tưởng đến từ việc bạn đứng dậy và bắt đầu đi tìm từ những điều xung quanh mình.

Nếu bạn đang chông chênh trước những ý tưởng kinh doanh mơ hồ, hãy lựa chọn những gì mình thích, cảm thấy hứng thú và đặc biệt là phải biết chút ít kỹ năng về nó.

Phần 3: Đóng thuyền ra khơi

Phần này trong “Khởi Nghiệp Bán Lẻ” sẽ trả lời cho bạn câu hỏi làm sao để tìm được mặt bằng tốt, thiết kế cửa hàng, quản lý bán hàng và tổ chức khai trương thật đông khách.

Mặt bằng là yếu tố quan trọng đối với cửa hàng kinh doanh bán lẻ. Mặt bằng quan trọng bởi vì nó là công cụ quảng cáo đắc lực nhất. Mặt bằng tốt sẽ thu hút khách hàng bởi khi họ nhìn thấy cửa hàng của bạn mỗi ngày trên phố, nó sẽ in dấu trong tâm trí họ và khi có nhu cầu cửa hàng bạn là nơi họ chọn đầu tiên để quyết định mua sản phẩm.

Tiêu chí vị trí được xem là tiêu chí số 1 mà bạn cần định hình rõ ràng.

Tiêu chí thứ 2 là diện tích.

Tiêu chí thứ 3 là giá thuê.

Tiêu chí thứ 4 là mức độ nhận biết. Mặt bằng không cần ở khu trung tâm nhưng cần thuận lợi về đường đi, dễ nhìn thấy từ xa và gây chú ý cho người đi đường.

Tiêu chí thứ 5 là mức độ thuận tiện. Vị trí bạn chọn có dễ dàng để khách ghé qua hay không?

Tiêu chí thứ 6 là thời hạn thuê.

Tiêu chí thứ 7 là tình trạng mặt bằng. Tiêu chí này tùy thuộc vào nhu cầu của cửa hàng bạn có cần sữa chữa hay xây dựng lại cho phù hợp hay không.

Tiêu chí thứ 8 là hướng nhà. Hướng nhà ảnh hưởng đến sản phẩm và đôi khi cửa hàng nằm ở hướng hơi nóng sẽ đem đến cảm giác mua sắm không thoải mái và cũng liên quan đến phong thủy bởi bán hàng cũng cần quan tâm đến yếu tố này.

Tiêu chí thứ 9 là lối đi và thứ 10 là thái độ của chủ nhà cũng vô cùng quan trọng đối với vấn đề thuê mặt bằng trong khoảng thời gian dài.

Bên cạnh đó, một cửa hàng bán lẻ cũng cần quan tâm đến hình thức thiết kế cửa hàng, cách chọn màu sắc và cách đặt tên cho cửa hàng sao cho cuốn hút. Tất cả những vấn đề trên đều được tác giả làm rõ thông qua cuốn sách Khởi Nghiệp Bán Lẻ này!

Phần 4: Bắt đúng mạch vàng

Như đã nói ở trên yếu tố mặt bằng và cửa hàng sẽ thu hút khách hàng đến với những trải nghiệm mua sắm tại cửa hàng. Khi cửa hàng của bạn làm tốt công việc này thì lượng khách hàng sẽ tăng thêm mỗi ngày.

Tuy nhiên để giữ chân khách hàng cũ và tăng thêm khách hàng mới bạn cần đưa ra các chương trình khuyến mãi thường xuyên. Khuyến mãi nên làm với mục đích tri ân khách hàng sẽ gây được hiệu ứng.

Phần 5: Ở lại cùng biển cả

Có 2 chiến lược mở rộng hệ thống hiệu quả đó là:

  • Lặp lại toàn bộ mô hình và thương hiệu đã thành công để xây dựng hệ thống chuỗi bán lẻ.

  • Lặp lại phương thức quản lý thành công nhưng với sản phẩm mới, thương hiệu mới để có cửa hàng hiệu quả ở ngành hàng khác.

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần có ý thức rằng sự thành công không tồn tại mãi mãi, ngày hôm nay bạn có thể đứng ở vinh quang nhưng không ai chắc chắn rằng ngày mai đối thủ sẽ vươn lên đánh bại bạn hay không.

Vì vậy cần phải cố gắng, phải giỏi hơn mỗi ngày để không ai có thể đánh bại được bạn.

review khoi nghiep ban le trong kinh doanh blogreview
review khoi nghiep ban le trong kinh doanh blogreview

“KHỞI NGHIỆP BÁN LẺ” DÀNH CHO AI?

Cuốn sách là hành trang không thể thiếu đối với bất kỳ ai đang ấp ủ giấc mơ kinh doanh từ kinh doanh online đến cửa hàng offline.

Sách cũng phù hợp với những ai muốn mở rộng và chuyển nhượng cửa hàng, mở showroom nhờ các chiến lược mô hình kinh doanh và thiết kế cửa hàng được chia sẻ hết sức kỹ lưỡng trong các chương của cuốn sách

NHẬN XÉT CỦA ĐỘC GIẢ

Nguyễn Minh Nguyên: “Đầu tiên tôi muốn gửi đến tác giả lời cảm ơn chân thành nhất. Đây là cuốn sách đầu tiên tôi đọc mà trong đó tác giả còn dành tặng độc giả các phần quà đặc biệt ở cuối sách, việc nhận quà cũng vô cùng đơn giản: quét mã QR. Đó là 3 files tài liệu mà theo tôi là rất hữu ích cho các bạn lần đầu khởi nghiệp kinh doanh.

Bên cạnh đó, chất liệu giấy in tốt, chữ to rõ ràng, thiết kế đẹp mắt.

Trong nội dung quyển sách tác giả Trần Thanh Phong còn chia sẽ rất cặn kẽ qua từng phần, từng chương. Tôi cảm nhận được đó là tâm huyết của tác giả muốn truyền đạt tới bạn đọc bằng tất cả kinh nghiệm có thể gói gọn trong giới hạn của một quyển sách để các bạn có được cái nhìn tổng quan trong ngành bán lẻ. Qua đó độc giả có thể đúc kết được nhiều bài học xương máu và hạn chế rủi ro trong quá trình khởi nghiệp của chính mình.

Trong từng phần, tác giả viết rất cụ thể từ việc tìm ý tưởng kinh doanh, gợi ý rất nhiều hướng cho bạn nào chưa tìm ra ý tưởng, sau đó đến mô hình kinh doanh tập trung, kinh nghiệm lựa chọn mặt bằng, thiết kế một cửa hàng thu hút khách, khai trương cửa hàng, các chương trình khuyến mãi, vận dụng mạng xã hội đem lại lợi ích cho khách hàng bằng kiến thức chuyên môn thay vì tập trung chạy quảng cáo, và cuối cùng là mở rộng hệ thống.

Phần thư viết sẵn của tác giả dành cho bạn đọc khiến tôi rất hạnh phúc khi hình dung ra vị trí của mình trong 3 năm tới. Đó là hình ảnh của chính tôi vào năm 2022 thành đạt và hạnh phúc. Các bạn sẽ tự đúc kết cho bản thân những bài học riêng xuyên suốt nội dung của quyển sách này. Chúc các bạn trải nghiệm đọc sách vui vẻ.”

Xem thêm:

【Review】Hiệu ứng Chim Mồi – Ecoblader

Kim Ngân _ Blog Review