Review sách “KHỞI NGHIỆP DU KÍCH”

Trả lời cho câu hỏi làm sao để khởi nghiệp thành công với số vốn ít ỏi.

Ước mơ kinh doanh, khởi nghiệp luôn là vấn đề nóng hổi thu hút các bạn trẻ bởi họ luôn mang trong mình những định hướng tương lai với những kế hoạch kinh doanh tuyệt vời.

Tuy nhiên nguồn vốn là yếu tố chính quyết định doanh nghiệp đó có tồn tại được hay không. Đây cũng nỗi lo của không ít doanh nhân mới bước chân vào con đường khởi nghiệp. Hầu hết các doanh nhân trẻ khi bắt đầu hành trình kinh doanh của mình đều trong tình trạng thiếu hụt nguồn lực. Trong khi đó, đối thủ có sẵn trên thương trường thì luôn có lợi thế, kinh nghiệm và nhiều nguồn lực hơn.

Review sách khởi nghiệp du kích hay nhất mới nhất - Trần thanh Phong - Blog Review
Review sách khởi nghiệp du kích hay nhất mới nhất – Trần thanh Phong – Blog Review

Vì vậy, để giúp doanh nghiệp trẻ đứng vững và có sức cạnh tranh trên thị trường, người làm chủ phải linh hoạt, khôn khéo, biết biến điểm yếu thành cơ hội để tận dụng nguồn vốn.

Khởi Nghiệp Du Kích –  cuốn sách khởi nghiệp chắc chắn dù chưa đọc nhưng bạn cũng từng nghe qua về sức hấp dẫn mà nội dung của nó truyền tải đến người đọc.

“Khởi Nghiệp Du Kích” là hành trang tuyệt vời mà các bạn trẻ cần có để vận dụng nguồn lực nhỏ chiến thắng cuộc đua trên hành trình kinh doanh của mình. Cuốn sách mang đúng tinh thần của chiến lược chiến tranh du kích, đánh nhanh thắng nhanh, phù hợp với những nhà khởi nghiệp còn trẻ, non kinh nghiệm và có nguồn vốn hạn chế.

Trần Thanh Phong – cái tên không còn quá xa lạ trong lĩnh vực kinh doanh. Anh là ông chủ của một chuỗi cửa hàng đồ chơi Bingo với hơn 15 năm lăn lộn trong ngành bán lẻ.

Với kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi nghiệp và kiến thức đúc kết từ những chia sẻ trong các tác phẩm của anh về khởi nghiệp, tác giả Trần Thanh Phong đã viết một cuốn sách giúp tạo nên các nhà khởi nghiệp tương lai.

“Khởi Nghiệp Du Kích” đã được tác giả Trần Thanh Phong chia sẻ ngắn gọn, súc tích, tập trung định hướng chiến lược giúp người đọc tìm hiểu kĩ hơn về mô hình kinh doanh hiệu quả này. Tác giả đã tập hợp các chiến thuật để khởi sự kinh doanh, quản lý doanh nghiệp, đề cao tính tinh gọn, hiệu quả và tập trung đem lại lợi nhuận từ những ngày đầu khởi nghiệp.

NỘI DUNG NỔI BẬT CỦA “KHỞI NGHIỆP DU KÍCH”

Khởi nghiệp như một cơn lốc và các bạn trẻ đang bị cuốn vào vòng xoáy đó. Nếu bạn muốn thích nghi bạn phải nắm được quy luật của nó, nếu không bạn sẽ nó cuốn trôi. Bước chân vào con đường khởi nghiệp chưa bao giờ là điều dễ dàng, không phải ai khởi nghiệp cũng có cho mình những sự chuẩn bị kỹ càng nhất đặc biệt là vốn và tài chính.

Điều quan trọng mà “Khởi nghiệp du kích” muốn truyền tải đến người đọc là làm thế nào để chúng ta có thể kết nối các nguồn lực một cách hiệu quả nhất, từ đó tạo bước đệm cho quá trình ổn định kinh doanh.

Tác giả Trần Thanh Phong đã nói rằng: “Công việc kinh doanh có đẹp đẽ hay không phải xem nó tạo ra lợi nhuận bao nhiêu chứ không phải là những hình ảnh hào nhoáng bên ngoài.” Phải chăng chiến lược kinh doanh trong “Khởi nghiệp du kích” sẽ mang đến thành công như tác giả đã nói.

Tư duy khởi nghiệp du kích là khái niệm hoàn toàn mới. Nó được hiểu là mô hình kinh doanh đánh nhanh thắng nhanh, xây dựng nhiều doanh nghiệp nhỏ nhưng hiệu quả, vững chắc bằng các mục tiêu nhỏ.

Đến với cuốn sách “Khởi nghiệp du kích” bạn sẽ tìm thấy các chiến lược du kích tác giả vẽ sẵn cho chúng ta gồm 6 định hướng để tìm kiếm ý tưởng kinh doanh an toàn, 9 phương pháp huy động vốn hiệu quả kiểu du kích, các phương thức tổ chức doanh nghiệp và quản lý đội nhóm tinh gọn cùng hàng loạt các chiến thuật tiếp thị kiểu du kích đem lại dòng tiền ngay.

Hy vọng bạn sẽ có được thật nhiều bài học thú vị và áp dụng thành công cho doanh nghiệp của mình khi đọc “Khởi nghiệp du kích”.

Tron bo 3 sach " khoi nghiep ban le & khoi nghiep du kich & dung de mat bo"
Tron bo 3 sach ” khoi nghiep ban le & khoi nghiep du kich & dung de mat bo”

BÀI HỌC TỪ “KHỞI NGHIỆP DU KÍCH”

Khởi nghiệp du kích là mô hình kinh doanh kiểu chiến tranh du kích, tập hợp và tối đa nguồn lực để đem lại hiệu quả nhanh nhất mà không mất nhiều thời gian.

Khởi nghiệp du kích phù hợp với các bạn trẻ mới tốt nghiệp ra trường, chưa có vốn kinh doanh, những ai đang khởi nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm và nguồn vốn hạn hẹp.

Theo tác giả, khởi nghiệp du kích không phải quá mới, có thể nhiều người đã áp dụng nhưng chưa biết đặt tên cho mô hình kinh doanh này. Mô hình này được hiểu là việc tập hợp các chiến thuật để khởi sự kinh doanh, quản lý doanh nghiệp, đề cao tính tinh gọn, hiệu quả và tập trung.

Sách “Khởi nghiệp du kích” cho rằng việc tận dụng các nguồn lực có sẵn để giúp doanh nghiệp phát triển ổn định bền vững ngay từ những ngày đầu thành lập. Xác định mục tiêu nhỏ, rõ ràng để dễ thực hiện rồi sau đó tăng dần mục tiêu là cách nhanh nhất để đạt được thành công lớn. Có rất nhiều cách vận dụng mô hình kinh doanh có sẵn như:

 • Ứng dụng CNTT để tối đa năng suất, tự động hóa.
 • Sử dụng marketing độc đáo, bất ngờ để thu hút khách hàng.
 • Tổ chức bộ máy đa nhiệm, tinh giản.
 • Áp dụng 80/20 để tối ưu hóa chi phí và đầu tư.
 • Khéo léo sử dụng những nguồn lực, hạ tầng không đắt đỏ.
 • Tập trung vào mục tiêu đơn giản, ngắn hạn có lợi nhuận ngay.

MÔ HÌNH KINH DOANH KHỞI NGHIỆP DU KÍCH

Bất kì ai cũng đều có cơ hội khởi nghiệp như nhau nếu bạn biết điểm yếu của mình là gì và biến nó thế mạnh là điều bạn cần làm trước khi đạt được mục tiêu khởi nghiệp thành công.

Thay vì mơ ước về những doanh nghiệp triệu đô, đốt tiền và công sức vào việc kinh doanh mơ hồ bạn hoàn toàn có thể chọn khởi nghiệp với cửa hàng nhỏ và sau đó trở thành chuỗi nhượng quyền thương hiệu. Bạn cũng có thể bắt đầu bằng mô hình kinh doanh đã thành công ở nơi khác và học từ những thành công và thất bại của họ.

Cuốn sách này chỉ ra 6 mô hình của kinh doanh du kích

Làm mới sản phẩm cũ

Làm mới một sản phẩm cũ: việc này vô cùng khó bởi một sản phẩm cũ và không được khách hàng quan tâm sẽ khiến doanh nhân cần có sự đầu tư công sức để hoàn thiện nó đến với thị hiếu khách hàng được tốt nhất.

 Học theo mô hình thành công

Học theo mô hình thành công: học ở đây không phải sao chép ý tưởng của người khác mà bạn biết vận dụng, sửa đổi và tiếp thu kinh nghiệm của họ để quản lý doanh nghiệp

Chọn đại lý của một hãng lớn

Lựa chọn đại lý của một hãng lớn: Việc lựa chọn trở thành đại lý vô cùng quan trọng bạn nên tìm hiểu về nhãn hàng đó, xem có phù hợp với mình không bởi khi bạn trở thành đại lý bạn sẽ phải phụ thuộc ít nhiều vào mô hình kinh doanh đó.

Đánh vào một thị trường ngách

Đánh vào một thị trường ngách: Thị trường ngách là một mảnh nhỏ của thị trường lớn, nơi tập trung nhu cầu đặc trưng của một nhóm nhỏ khách hàng cá biệt

Nhượng quyền

Nhượng quyền: chúng ta mua lại thương hiệu đã có tiếng trên thị trường kinh doanh và phát triển nó theo cách của chúng ta. Nhượng quyền thương hiệu được coi là yếu tố quyết định hàng đầu trong các cuộc cạnh tranh trên thương trường. Điều cần lưu ý là bạn nên tìm thương hiệu nổi tiếng và được nhiều người nhượng quyền thành công.

Mua lại cơ sở kinh doanh.

 

HUY ĐỘNG VỐN VÀ KẾT NỐI CÁC NGUỒN LỰC

Bạn có chiến lược tốt thế nào, ý tưởng tuyệt vời ra sao bạn cũng sẽ thất bại nếu không có đủ nguồn lực để duy trì và phát triển doanh nghiệp. Nguồn lực ở đây bao gồm vốn và sự kết nối các nguồn lực từ bên ngoài

Về vốn, nếu bạn chưa đủ vốn để đầu tư toàn vẹn cho doanh nghiệp của mình bạn có thể huy động vốn từ những nguồn lực nhỏ.

“Khởi nghiệp du kích” sẽ cho bạn thấy nên chia nhỏ nguồn cấp vốn. Ngoài nguồn vốn bạn có sẵn bạn nên tận dụng thêm nguồn vốn từ gia đình, bạn bè và những mối quan hệ xung quanh hay thậm chí từ ngân hàng. Họ sẽ trở thành những nhà đầu tư đầu tiên của bạn. Khi thu hút các nhà đầu tư bạn nên chắc chắn nhắm vào mục tiêu khi đồng ý góp vốn cả hai bên đều hưởng lợi.

Tiếp theo, doanh nhân du kích là người kết nối các nguồn lực. Nguồn lực là tất cả những gì bạn có thể sử dụng để kinh doanh. Khi các nguồn lực nhỏ kết hợp với nhau sẽ tạo thành nguồn lực lớn giúp doanh nghiệp của bạn đứng vững và phát triển mạnh mẽ. Nguồn lực ấy bao gồm:

 • Ý tưởng, kế hoạch.
 • Kiến thức và kinh nghiệm.
 • Mối quan hệ đặc thù.
 • Thời gian, sức người.
 • Vốn.

Việc liên kết các nguồn lực là bài toán khó đối với những ai đang khởi nghiệp. Vì vậy bạn nên tận dụng các nguồn lực có sẵn và phát triển nó. Nguồn lực đôi khi là tiền và tài chính nhưng cũng sẽ là các mối quan hệ. Việc tận dụng các mối quan hệ sẽ giúp việc kinh doanh của bạn xoay chuyển tình thế.

LỜI KẾT

Khởi nghiệp kinh doanh chưa bao giờ là con đường dễ dàng và bạn không nên vội vàng, hấp tấp khi bắt đầu. “Khởi nghiệp du kích” khuyên bạn nên tập trung vào việc chuẩn bị kiến thức vững vàng. Để giành chiến thắng, bạn cần phải biết vận dụng những chiến thuật linh hoạt, khôn ngoan và khéo léo.

Thông tin sách

 • Ngày xuất bản: 4/2020
 • Loại bìa: Bìa mềm
 • Số trang: 296
 • Tác giả: Trần Thanh Phong
 • NXB: Nhà xuất bản Đà Nẵng
 • Giá bán: 116.000 (Tiki) –

Đọc thêm: Khởi nghiệp Bán Lẻ

Kim Ngân – Blog Review