Toàn bộ hệ tiêu hóa từ thực quản cho đến trực tràng là một quá trình làm việc liên tục giữa các bộ phận: gan, mật đường ruột thận…Nhưng vấn đề quan tâm ở đây chính là đường ruột của bạn. Các chuyên gia nói rằng đường ruột là bộ não thứ 2 của cơ thể. Các dây thần kinh và vi khuẩn trong ruột có thể khởi động giao tiếp với não và ảnh hưởng đến mọi thứ trong cuộc sống của bạn.

Bạn thật sự cân bằng được vi khuẩn tốt và xấu trong đường ruột của bạn?

Mọi người đều nghĩ rằng các dấu hiệu của đường ruột không lành mạnh là sẽ biểu hiện rõ ràng. Nhưng chúng ta sẽ không nói về các triệu chứng rõ ràng như tiêu chảy và táo bón

Có một dấu hiệu cảnh báo về tinh thần, những cảm xúc và thể chất khác của bạn báo hiệu rằng ruột của bạn không khỏe mạnh.

Top 10 dấu hiệu cảnh báo bạn có đường ruột không lành mạnh

1. Căng thẳng, lo âu và trầm cảm

Não và niêm mạc ruột của bạn chứa đầy các dây thần kinh có chứa mô tương tự. Những dây thần kinh này giao tiếp với não của bạn.

Ruột của bạn giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh cảm thấy tốt làm cho bạn cảm thấy tốt. Khi vi khuẩn đường ruột của bạn cân bằng, bạn cũng cảm thấy cân bằng về tinh thần.

top dấu hiệu nhận biết cảnh báo bạn đang có đường ruột không lành mạnh cách khắc phục sao cho hợp lý

2. Bạn bị ốm nhiều

Bạn bắt gặp mọi tiếng sụt sịt xung quanh văn phòng, nhưng tất cả các vitamin C trên thế giới có thể không giúp ích gì. Nhiều chuyên gia đã giải thích rằng hơn ba phần tư hệ thống miễn dịch của bạn được tìm thấy trong đường tiêu hóa của bạn.

Sự cân bằng của vi khuẩn trong ruột của bạn là một hệ vi sinh vật khỏe mạnh tạo ra chất nhầy khỏe mạnh giúp diệt các virus, độc tố và vi khuẩn không mong muốn và giúp loại bỏ chúng khỏi cơ thể.

Chất nhầy khỏe mạnh cũng cho phép cơ thể bạn hấp thụ các khoáng chất và vitamin phù hợp để giúp hỗ trợ khả năng miễn dịch của bạn.

Nếu đường ruột của bạn có hại, không lành mạnh, chất nhầy dày có thể hạn chế khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và vitamin của cơ thể và dễ gây một số bệnh cho bạn.

3. Vấn đề về da

Nếu bạn bị chàm, hồng ban, mụn trứng cá dai dẳng, gàu hoặc bong tróc, ngứa da, ngay cả thói quen chăm sóc da chuyên sâu nhất cũng không thể khắc phục vấn đề của bạn. Dù bạn có tin hay không, những vấn đề về da của bạn có thể đến từ đường ruột không lành mạnh của bạn.

Các chuyên gia về da giải thích sức khỏe đường ruột ảnh hưởng đến tình trạng viêm khắp cơ thể, từ đó ảnh hưởng đến da, bộ ba biểu hiện rõ là ruột-não-da.

4. Cân nặng không mong muốn

Nếu bạn có một đường ruột không lành mạnh, bạn có thể gặp khó khăn trong việc giảm cân cho dù bạn làm gì.

Tin tốt là khi những người thừa cân giảm cân, đường ruột của họ trở nên cân đối hơn.

Tin xấu là những người thừa cân có sự cân bằng vi khuẩn đường ruột khác với những người có cân nặng bình thường.

5. Bệnh tự miễn

Nhiều nghiên cứu liên kết sức khỏe đường ruột với bệnh tự miễn.

Mặt khác, các chuyên gia không chắc chắn chính xác nguyên nhân gây ra các bệnh tự miễn dịch như bệnh Crohn, viêm khớp dạng thấp và lupus. Nhưng, họ biết rằng các bệnh tự miễn xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các tế bào khỏe mạnh của chính nó.

6. Trào ngược axit

Thường xuyên, một đường ruột không lành mạnh thường có thể gây ra trào ngược axit không ngừng thường là ợ nóng liên tục

Sự tích tụ của vi khuẩn không lành mạnh trong đường tiêu hóa và dạ dày gây ra chứng trào ngược axit, đầy hơi và ợ hơi. Thông thường, thuốc giảm axit có thể giúp vi khuẩn này phát triển mạnh. Nói chung, axit dạ dày giết chết vi khuẩn xấu.

Nếu bạn luôn trung hòa axit dạ dày, bạn thực sự cho phép vi khuẩn xấu phát triển.

7. Nhiễm trùng nấm men

Nếu hệ thống của bạn mất cân bằng, nấm men có thể phát triển ngoài tầm kiểm soát. Sự mất cân bằng trong ruột có thể hiển thị như nhiễm nấm da, các vấn đề tiêu hóa, mệt mỏi liên tục hoặc thậm chí đau cơ xơ hóa. Điều này cũng có thể gây ra một tình trạng được gọi là candida.

8. Thiếu năng lượng

Bạn có thể có một đường ruột không lành mạnh khi bạn không có đủ năng lượng ngay cả khi bạn đã ngủ ngon.

Khi đường ruột của bạn có sự cân bằng không tốt của vi khuẩn, cơ thể bạn có thể ngừng hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết từ thực phẩm, khiến bạn mệt mỏi mọi lúc. Ruột không khỏe mạnh của bạn cũng có thể cho độc tố qua thành ruột, ảnh hưởng đến mức năng lượng của bạn.

top dấu hiệu nhận biết cảnh báo bạn đang có đường ruột không lành mạnh cách khắc phục sao cho hợp lý

9. Cholesterol và Triglyceride cao

Theo các chuyên gia về đường ruột cho rằng, vi khuẩn đường ruột của bạn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim của bạn. Đường tiêu hóa có 34 vi sinh vật có thể ảnh hưởng đến mức độ chất béo trong máu của bạn.

Các chuyên gia cũng đang bắt đầu tìm thấy mối liên hệ giữa đa dạng sinh học cao hơn của vi khuẩn đường ruột và HDL, cholesterol tốt.

10. Hen suyễn

Sự cân bằng của vi khuẩn mà bạn có trong ruột vào khoảng thời gian sinh có thể khiến bạn bị hen suyễn. Theo các bác sĩ về đường ruột, sự cân bằng đường ruột của bạn có thể giúp cải thiện các triệu chứng hen suyễn.

Làm thế nào bạn có thể xây dựng một đường ruột khỏe mạnh?

Bạn có thể muốn biết phải làm gì về đường ruột không lành mạnh của bạn. Vâng, bạn cần phải thực hiện và lựa chọn lối sống lành mạnh phù hợp, nếu bạn muốn có một đường ruột khỏe mạnh. Chúng ta hãy thực hiện các biện pháp sau:

Ăn toàn thực phẩm, giàu dinh dưỡng

Cung cấp cho cơ thể bạn các chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động đúng cách bằng cách ăn nhiều loại thực phẩm sạch, nhiều màu sắc. Bạn nên biết rằng thực phẩm chế biến hóa học thường chứa các hợp chất nuôi vi khuẩn xấu và gây mất cân bằng.

top dấu hiệu nhận biết cảnh báo bạn đang có đường ruột không lành mạnh cách khắc phục sao cho hợp lý

Ăn ít đường

Nếu bạn ăn đường, bạn sẽ nuôi những vi khuẩn không lành mạnh. Cố gắng loại bỏ nó khỏi chế độ ăn uống của bạn để cân bằng lại hệ vi sinh vật đường ruột của bạn.

Nhai thức ăn của bạn

Nếu bạn muốn nuôi các vi khuẩn khỏe mạnh và thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh, bạn cần nhai thức ăn kỹ hơn.

Giữ nước

Uống nước rất quan trọng đối với mọi chức năng cơ thể, bao gồm duy trì đường ruột khỏe mạnh và giúp việc bài tiết tốt hơn

Giải độc

Cho ruột của bạn một cơ hội để chữa lành và tự cân bằng lại bằng cách thực hiện các biện pháp giải độc mà các chuyên gia khuyên dùng. Nó có thể loại bỏ nhiều yếu tố gây viêm đường ruột hàng ngày.

Uống giấm táo

Bạn có thể thêm một muỗng canh hoặc hai giấm táo vào một cốc nước và giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt. Đó là bởi vì giấm táo có thể tăng lượng axit trong dạ dày của bạn.

top dấu hiệu nhận biết cảnh báo bạn đang có đường ruột không lành mạnh cách khắc phục sao cho hợp lý

Tiêu thụ nhiều men vi sinh

Uống bổ sung men vi sinh hoặc ăn thực phẩm lên men có thể giúp khôi phục lại sự cân bằng trong ruột của bạn. Nơi đầu tiên để bắt đầu là sử dụng một chế phẩm sinh học tốt, cho dù bạn có thực hiện bất kỳ thay đổi nào ở trên hay không. Cách nhanh nhất để khởi động lại hệ thống của bạn là dùngmột chế phẩm sinh học có lợi cho đường ruột

Kết luận

Với top 10 dấu hiệu cảnh báo đường ruột không lành mạnh trên hi vọng bạn sẽ tìm cách khắc phục và cải thiện tình hình sức khỏe của mình tốt hơn. Xây dựng và thực hiện tốt các biện pháp để có một đường ruột khỏe mạnh hơn và ít mắc một số bệnh thông thường do đường ruột gây ra.

Xem thêm: